
Nội Dung
Mẹo luộc bánh chưng xanh mướt nhanh nhừ, không cần dùng hóa chất
1. Chọn lá gói bánh:
– Bánh chưng có màu sắc bắt mắt, màu xanh mướt, thơm ngon chủ yếu là nhờ màu sắc của lá dong tạo thành. Bạn cần chọn lá dong vừa tới, không quá già cũng không quá non, tươi xanh, kích cỡ đều nhau, lá to bóng, không bị rách, xanh đậm. – Lá dong có hai loại: dong nếp và dong tẻ, lá dong gói bánh chưng phải là loại dong nếp. – Rửa thật sạch lá dong trước khi gói, rửa lá trong, ngoài và kẽ lá, sau đó cuộn lá thành bó, dựng đứng nơi thoáng mát cho ráo nước. Khi gói bánh, bạn dùng khăn khô lau sạch nước còn đọng trên lá.2. Chọn nồi luộc bánh:
– Nồi luộc cũng là một trong những yếu tố giúp bánh nhanh chín, giữ được màu sắc. Nồi được làm bằng tôn có tác dụng tạo môi trường kiềm bên trong nồi, giúp giữ màu xanh cho bánh.3. Mẹo ngâm gạo giúp bánh chưng xanh mướt, đẹp mắt, để lâu ăn vẫn ngon:
– Sau khi chọn được loại nếp ngon, bạn cần ngâm và vo gạo thật sạch, đãi đến khi nước trong để loại bỏ hết bụi cám trên gạo, nhờ đó bánh sẽ lâu bị thiu, chua, có thể để ăn lâu được. – Nếu bạn muốn bánh có màu xanh ở toàn bộ phần vỏ bánh, thay vì chỉ có màu xanh ở lớp ngoài cùng, hãy giã nhỏ lá riềng hoặc lá dứa lấy nước cốt, trộn phần nước cốt này với gạo làm vỏ bánh và để trong khoảng 3 giờ để gạo ngấm màu. Như vậy, bánh của bạn sẽ có màu xanh đều từ lớp vỏ ngoài tới lớp vỏ sát nhân bánh, lại có mùi thơm rất đặc biệt.
4. Cách luộc bánh nhanh chín, thơm ngon:
– Tận dụng phần thừa của lá dong không gói được, những lá rách, nhỏ… để lót đáy và thành nồi để bánh không bị cháy. Ngoài ra, màu xanh của những lá dong này giúp nước luộc thêm xanh, “nhuộm” màu cho bánh. Khi xếp bánh vào luộc cần nén bánh nhẹ nhàng, nếu không bánh sẽ dễ nở bục khi luộc. – Nên luộc bánh bằng củi thay vì luộc bằng than và gas, thì bánh chín rền hơn. Khi luộc bánh giữ lửa đều, nước sôi mạnh và chế thêm nước thường xuyên để nước ngập bánh. Nước chế luôn phải là nước sôi. Nước lạnh giúp bánh nhanh chín nhưng sẽ gây hiện tượng bánh nửa sống nửa chín.
5. Mẹo luộc bánh nhanh nhừ:

