Mách bạn 5 tiêu chí để xây nhà tiết kiệm nhất 2023

Trước khi đọc 5 tiêu chí  làm thế nào để  xây nhà tiết kiệm nhất và thực hiện những bí quyết xây nhà tiết kiệm, có 3 điều các chủ nhà cần “khắc cốt ghi tâm”:

  • Nếu có 100, chỉ nên xây nhà khoảng 80. Tiền còn lại để phòng việc đội giá xây dựng và làm vốn sản xuất kinh doanh.
  • Nhà xây 80 nhưng phải tính toán để có thể mở rộng hoặc lên thêm tầng về sau khi có thêm tiền, thêm nhu cầu sử dụng.
  • Khi đã bắt đầu xây dựng, phải tuân theo kế hoạch ban đầu thật nghiêm. Không nghe các lời khuyên cố làm thêm cái này, cái khác. Kể cả được cho vay vì mình là người trả nợ, không phải người khuyên.

Lên kế hoạch  để làm thế nào xây nhà tiết kiệm

Việc lên kế hoạch và tìm hiểu trước khi bắt đầu xây dựng rất quan trọng để tránh những lỗi và chi phí không cần thiết. Bạn có thể tìm hiểu các tài liệu hướng dẫn xây dựng và xin ý kiến từ các chuyên gia trong lĩnh vực này.Bạn cần hiểu rõ vị trí khu đất mình sẽ xây dựng ,tính chất đất,bối cảnh xung quanh để có thể lên một thiết kế nhà tối ưu nhất.

Nếu khu vực nhà của bạn ở cạnh ao,hồ thì chi phí làm móng sẽ chiếm khá nhiều trong quá trình thi công,Vì vậy thiết kế nhà cần làm sao có thể đơn giản và tối ưu nhất,đừng làm quá cầu kỳ sẽ tốn rất nhiều chi phí đội thêm

Nếu bạn có được một khu đất vườn rộng rãi,bạn có thể làm các căn nhà với diện tích rộng,thì nên xem xét việc làm tầng có cần thiết hay không trước khi xây dựng.

Đừng quên 3 nguyên tắc xây nhà tiết kiệm trọng yếu

1. Tham khảo các nhà mới xây gần đó xem xây hết bao nhiêu tiền để tính giá xây dựng 1m2. Hỏi giá vật liệu xây dựng, công thợ hiện nay để có được giá xây dựng sát thực tế nhất.

Ví dụ nhà xây năm ngoái hết 1 triệu mỗi m2, năm nay giá vật liệu xây dựng và nhân công đều đắt thêm 5%, vậy một m2 nhà năm nay sẽ hết 1,05 triệu đồng.

2. Đơn cử bỏ 80 triệu ra xây nhà, bạn sẽ xây được khoảng 75 m2. Chỉ 8/10 diện tích này có thể xây thành phòng, 2/10 diện tích còn lại để dành cho lối đi, vệ sinh. Theo đó, bạn chỉ có thể chia phòng với 60m2. Mỗi phòng nên có diện tích trong khoảng 12-15 m2. Vậy có thể xây được 4-5 phòng (gồm khách, bếp, ngủ).

3. So sánh với nhu cầu sử dụng của gia đình để quyết định xây to, rộng bao nhiêu cho vừa túi tiền đang có. Nếu nhà có 4 người thì chỉ cần 2-3 phòng ngủ, một phòng bếp, một phòng khách. Nếu có ông bà ở chung nữa thì cần thêm 1, 2 phòng nữa. Hoặc ông bà có thể ở cùng với cháu nhỏ. Khi cháu lớn thì đã có thêm tiền để xây buồng riêng.

 

Làm thế nào để xây nhà tiết kiệm

Tham khảo các mẫu thiết kế nhà sao cho tiết kiệm chi phí nhất

Nếu không có điều kiện thuê người thiết kế, bạn có thể tham khảo các mẫu thiết kế có sẵn, miễn phí rồi điều chỉnh chút ít cho hợp với nhà mình.

Với sự phát triển của công nghệ thông tin,việc tìm kiếm các mẫu nhà ,các thiết kế có sẵn trên mạng rất nhanh gọn.Bạn chỉ cần vào google và gõ tìm kiếm các từ khóa như:xây nhà tiết kiệm,thiết kế nhà ở chi phí thấp nhất,…là bạn đã có rất nhiều thông tin để tham khảo và chọn lựa cho thiết kế nhà mình.

Đến chiic Home để được tư vấn tận tình ,chi tiết nhất để làm thế nào xây nhà tiết kiệm chi phí nhất.

Những lưu ý bạn cần nhớ khi thiết kế và thi công nhà sao cho tiết kiệm nhất

1.Nên chú trọng vào móng nhà

Móng nhà nên đầu tư cho cả nhu cầu về sau. Khi xây thêm phòng, lên tầng thì không phải làm lại móng nữa. Tiền làm móng thường chiếm 3/10 tổng tiền làm nhà.

2.Phong cách căn nhà

Kiểu cách trang trí nên đơn giản, khiêm tốn. Công thợ trang trí gờ phào, chỉ, hoa văn đắt hơn công xây thường rất nhiều. Nên nếu đơn giản được sẽ tiết kiệm được tiền công.

Làm thế nào để xây nhà tiết kiệm

Bạn cần nhớ nhà đẹp là do các bộ phận hài hòa với nhau, chứ không do nhiều chi tiết hoa văn. Như một ngôi nhà xây lên không cân đối, cao lênh khênh hoặc lệch kiểu nặng bồng nhẹ tếch thì có trang trí bao nhiêu cũng khó đẹp lên được.
Ví dụ xây nhà rộng ngang 3m mà làm tầng cao 4-5m sẽ rất xấu, chỉ nên 3,3-3,6m là vừa. Ban công dài khắp mặt nhà hoặc nhô ra quá xa (hơn 1,2m) cũng khó đẹp.

3.Tận dụng tối đa năng lượng tự nhiên

Thiết kế sao cho không gian nhà bạn tận dụng nhiều nhất những năng lượng từ tự nhiên như ánh sáng,gió trời.Nếu như vậy,Bạn sẽ tiết kiệm được thêm một phần chi phí cho việc lắp đặt thiết bị chiếu sáng.Bên cạnh đó sẽ tiết kiệm được chi phí cho đường dây điện .Bên cạnh đó,bạn sẽ có một thiết kế giúp tiết kiệm cả được những phụ phí sinh hoạt hàng tháng từ các đồ dùng điện như đèn,quạt ,điều hòa,…

Những lưu ý về phong thủy bàn ăn trong nhà

4.Kích thước của kiến trúc

Chiều cao tầng nhà nên làm trong khoảng 3,3 – 4,5m là vừa đủ thông thoáng và tiết kiệm vật liệu xây dựng.
Kích thước phòng ngủ, khách, bếp bên trong khoảng 12-15 m2 (hay rộng 3,3m x 3,6m – 4,5m dài; chiều hẹp nhất của phòng tối thiểu nên để 3,3 m cho dễ kê đồ).

Cửa sổ và cửa đi nên có kích thước hợp lý. To quá thì tốn tiền (giá tiền làm cửa gỗ chiếm đến 3/10 toàn bộ tiền xây nhà), khó kê đồ đạc, nhà dễ bị mưa hắt, nắng rọi…

Làm thế nào để xây nhà tiết kiệm

Lựa chọn vật liệu xây dựng phù hợp để làm thế nào xây nhà tiết kiệm nhất

Vật liệu xây dựng

Gạch xây nhà: với những bức tường ngăn phòng, nên tăng cường gạch lỗ. Điều này vừa giúp giảm tải trọng cho kết cấu vừa tiết kiệm được chi phí.

Gạch lát sân và lối đi nên để đất tối đa nhằm mục đích hút nước mưa, nhiệt mùa nắng. Lối đi lát gạch tự chèn hoặc các loại vật liệu cho phép nước mưa thấm qua. Nền nhà có thể cân nhắc lát loại gạch không nung (như granito mài). Bậc thang có thể đặt loại granito nhà máy hoặc cho thợ thi công tại chỗ, kiểu mẫu và mầu sắc có thể theo ý thích.

Bể phốt xây cùng với hầm bio-gas (nhất là hộ có chăn nuôi, chế biến thức ăn) để tái chế rác hữu cơ làm phân bón và chất đốt cho bếp.

Bể nước nên có 2 loại, bể chứa nước mưa xây dưới thấp và bể cấp nước trên mái nhà. Có thể cân nhắc các loại bể inox cho tiện lợi trong xây lắp và bảo dưỡng. Nên hạn chế sử dụng nước giếng khoan để bảo vệ mực nước ngầm, tránh sụt lún về sau này. Nước nóng cung cấp cho bếp và khu vệ sinh có thể cân nhắc sử dụng loại đốt bằng gas. Hoặc sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời để được nhận hỗ trợ từ các chương trình tiết kiệm năng lượng.

Mái nhà ngoài việc đổ mái bằng nên cân nhắc mái dốc lợp ngói để đỡ nắng nóng, dễ thoát nước mưa. Nên sử dụng ngói lợp không nung hoặc các loại vật liệu lợp mới. Gia chủ cần làm máng thu nước mưa vào bể để tận dụng nguồn nước sạch này.

Đường dây điện nên đi trong ống gen, không nên đi ngầm trong tường do khó sửa chữa về sau. Bóng đèn chiếu sáng và thiết bị điện gia dụng nên sử dụng loại tiết kiệm điện năng.

Đồ nội thất trong nhà

Đồ nội thất là một khoản chi rất khó kiểm soát do giá cả và sở thích của người dùng rất phong phú. Cần nhớ là đồ nội thất có thể mua sắm dần dần sau khi đã làm xong nhà. Tránh số tiền đầu tư ban đầu quá lớn.

Do mua sắm dần nên bạn phải có kế hoạch để mua đồ cho hài hòa, đồng bộ. Nên mua các loại đồ nội thất bằng vật liệu nhân tạo hoặc sản phẩm công nghiệp để giảm việc sử dụng gỗ tự nhiên, góp phần bảo vệ môi trường.

Một nguyên tắc cơ bản trong chọn lựa vật liệu, cấu kiện khi xây nhà là phải hài hòa, đồng bộ với nhau. Hài hòa nghĩa là mọi bộ phận có cùng phẩm cấp.

Ví như nhà chất lượng trung bình nhưng cửa và gạch lát sử dụng vật liệu quá đắt tiền hoặc dồn phần lớn tiền vào việc trang trí bên ngoài nhà mà để bên trong sơ sài, bất tiện thì không gọi là hài hòa.